คราบฟัน คืออะไร

         คราบฟัน คือ คราบที่เกิดจากการเปลี่ยนสีสะสมที่บริเวณพื้นผิวฟัน โดยมักจะเกิดจาก สิ่งที่เราทาน หรือว่านิสัยในการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคล รวมไปถึงการดูแลสุขภาพของช่องปากและฟัน โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบในกลุ่มคนที่ชอบดื่ม ชา, กาแฟ, น้ำอัดลม, ไวน์แดง หรือ การสูบบุหรี่ จะทำให้ฟันมีคราบสีเหลือง คราบบนผิวฟันเหล่านี้จะประกอบไปด้วย แคลเซียม, คาร์บอน, ทองแดง, เหล็ก, ไนโตรเจนออกซิเจน และ กำมะถัน

 

หินปูนและคราบบนผิวฟัน มีความแตกต่างกันอย่างไร

         คราบที่บริเวณผิวฟัน มีความแตกต่างจาก คราบหินปูน ตั้งแต่ บริเวณที่แสดงผลบนพื้นผิวฟัน คราบบนผิวฟัน จะเป็นคราบสีที่เกิดอยู่บนพื้นผิวฟัน ต่างจากหินปูนที่จะขึ้นตามบริเวณซอกฟันก่อน ฉะนั้นเมื่อเราไปขูดหินปูนแล้วแต่ฟันก็ยังมีคราบสีเหลือง หรือคราบสีน้ำตาล ที่อาจจะติดอยู่บนพื้นผิวฟันอยู่

         ส่วนของคราบหินปูนนั้น เกิดมาจากการที่เราทำความสะอาดฟันได้ไม่ดีพอ เกิดเป็นคราบพลัคที่คล้ายกันกับ แผ่นฟิล์มใส ๆ เคลือบอยู่ เมื่อเกิดการสะสมไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดเป็นคราบหินปูนสะสม และเมื่อเกิดคราบหินปูนมาก ๆ อาจจะทำให้เหงือกอักเสบ หรือทำให้เหงือกร่น ตามมาได้

 

Air-flow ช่วยขัดฟันขาว ขจัดคราบ แก้ฟันเหลือง บนพื้นผิวฟัน ได้อย่างไร

         การขจัดคราบที่ฝั่งลึกบนพื้นผิวฟัน หรือการทำความสะอาดฟัน ด้วย นวัตกรรม Air flow หลังจาก ขูดหินปูน สามารถขจัดคราบได้อย่างหมดจด การขัดและการทำความสะอาดด้วย Air Flow (แอร์โฟล์) เป็น อุปกรณ์ทางทันตกรรมที่ใช้นวัตกรรมการขัดฟันที่ใช้ระบบการทำความสะอาดด้วยพลังน้ำ, ลม และผงขัดชนิดพิเศษใช้เวลาเพียงไม่นาน กลิ่นปาก คราบฟัน ก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นคราบชา, กาแฟ, กลิ่นปาก, คราบบุหรี่ และกลิ่นบุหรี่ ที่มีอณูเล็ก ๆ เมื่อพ่นไปที่บริเวณพื้นผิวฟัน รวมไปถึงซอกฟันต่าง ๆ ก็จะทำให้คราบ สีต่างๆ หลุดออกมา กระบวนการนี้ เป็นการทำความสะอาดฟัน ช่วยทำให้ฟันสะอาดสามารถขจัดคราบไดอย่างล้ำลึก แม้จะอยู่ในซอกฟันที่ยากจะเข้าถึง และขจัดคราบออกได้ เพราะว่าแรงดันสามารถเข้าไปทำความสะอาดตามซอกฟันต่าง ๆ ได้ โดยระดับแรงดันนั้นจะถูกออกแบบมาเพื่อขจัดคราบให้หายไป แต่จะไม่ทำร้ายผิวเคลือบฟันโดยเด็ดขาด

ใครบ้าง ที่ควรจะขัดฟันด้วยระบบ AIR – FLOW

 

 • ผู้ที่มีคราบสีดำที่บริเวณพื้นผิวฟัน อย่างเช่น คราบชา, กาแฟ, ไวน์และ คราบที่เกิดจากการสูบบุหรี่
 • ผู้ที่มีอุปกรณ์จัดฟันอยู่ในช่องปาก Air – Flow จะช่วยทำความสะอาดให้ฟัน และอุปกรณ์จัดฟัน สะอาด แวววาว
 • ผู้ที่ใส่ฟันปลอมชนิดติดแน่น และทำรากเทียม Air – Flow สามารถช่วยทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก
 • ผู้ที่ต้องการมีรอยยิ้มที่สวยงามและฟันที่ขาวสดใส

ขั้นตอนขัดฟันขาวด้วย Air-flow เพื่อขจัดคราบดำที่ฟัน

         ก่อนที่จะทำการรักษา ขจัดคราบบนพื้นผิวฟันด้วย ระบบ Air-flow คนไข้จะต้องทำการติดต่อกับทางคลินิก เพื่อมาพบกับทันตแพทย์ โดยจะมีขั้นตอนการทำดังนี้

 1. คนไข้ต้องเข้าตรวจฟันกับทันตแพทย์ เพื่อให้ทันตแพทย์ตรวจเช็คสุขภาพของช่องปาก
  ในขั้นตอนแรก คือ คนไข้ต้องนัดพบเพื่อขอคำปรึกษากับทันตแพทย์ เพื่อจะได้ตรวจดูสุขภาพของฟันก่อนตรวจดูอาการแล้วไม่พบปัญหาในเรื่องอื่น ๆ เช่น เหงือกอักเสบ, ฟันผุ หรือว่า คราบหินปูน (ถ้าหากพบอาการอื่น ๆ ทันตแพทย์ก็จะแจ้ง แลให้คนไข้เลือกแนวทางในการรักษา)
 2. ทำการถ่ายรูปลักษณะคราบที่บนพื้นผิวของฟันให้คนไข้ก่อนที่จะทำการรักษา
  ถ่ายภาพเพื่อจะใช้เป็นเครื่องมือในการเปรียบเทียบหลังจากการขจัดคราบบนพื้นผิวฟัน
 3. ทำการขจัดคราบบนพื้นผิวฟัน  ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือในการขจัดคราบ ทั้งบริเวณด้านหน้า และ ด้านหลังพื้นผิวฟัน ของทั้งด้านบนและด้านล่างของฟัน
 4. ทำการถ่ายรูปอีกครั้งหลังการขจัดคราบเพื่อเป็นการเปรียบเทียบผลลัพธ์
  เมื่อทำการขจัดคราบที่พื้นผิวฟันเสร็จ ก็จะทำการถ่ายภาพหลังจากทำการขจัดคราบ เพื่อที่จะใช้เปรียบเทียบผลลัพธ์ให้คนไข้ได้เห็น ก่อนที่คนไข้จะเข้าทำการรักษา

 

ข้อดีของของการขจัดคราบด้วย AIR – FLOW

 • เป็นการขจัดคราบสีที่ติดแน่น และคราบจุลินทรีย์ที่สะสมมานานได้สะอาดหมดจด
 • เป็นการทำความสะอาดได้ทุกซอกทุกมุมของฟัน และสามารถเข้าถึงได้ดีแม้แต่บริเวณที่ทำความสะอาดได้ยาก เช่น ช่องระหว่างซี่ฟัน หรือว่าบริเวณหลุมร่องฟันบนด้านการบดเคี้ยวอาหาร
 • ผงที่ใช้ขัดเป็นผงชนิดพิเศษที่มีความละเอียดสูง ไม่เป็นอันตรายต่อพื้นผิวของฟัน

           

         ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนรักในการดื่ม ชา, กาแฟ, น้ำอัดลม และไวน์แดงเป็นชีวิตจิตใจ หรือถ้าคุณสูบบุหรี่ด้วย คุณก็อาจจะพบคราบฟันเหลือง, คราบสีน้ำตาลที่บริเวณพื้นผิวของฟัน, บริเวณร่องฟันดำสะสมทำให้ฟันของคุณดูหมองไม่สดใส คุณมากู้ฟันขาวสะอาดด้วยเทคโนโลยีแรงดัน Air – flow เพื่อถนอมผิวฟันและที่สำคัญก็คือไม่เจ็บ แถมยังใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น คลินิกสะพานควายสกายเทรนของเรา ยินดีให้คำปรึกษาพร้อมทีมทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญให้บริการท่านอย่างเป็นกันเองดั่งญาติมิตรค่ะ

ตัวอย่างเคส ก่อน-หลัง AIR-FLOW ขจัดคราบ บุหรี่ ชา กาแฟ

ดูตัวอย่างเคส ก่อน-หลัง AIR-FLOW ขจัดคราบ บุหรี่ ชา กาแฟ

รีวิวจากคนไข้ ในเครือคลินิกทันตกรรม สกายเทรน เด็นทัล กรุ๊ป

คลิก ดูรีวิวจากคนไข้ทั้งหมด